Mỹ phẩm làm đẹp

Tiêu chuẩn của nụ cười đẹp xưa và nay

Đẹp là một yếu tố động, nên nó không được thể hiện trên khuôn mặt đang ở trạng thái tĩnh. Chính sự biểu lộ tì nh cảm của sắc mặt sẽ tạo nên sự hấp dẫn hoặc khó coi của khuôn mặt. Nụ cười là yếu tố căn bản của tính biểu cảm ấy.
Ngày nay khi mỉm cười người ta để lộ răng ra. Thế nhung vào thời La Joconde cách nay 500 năm, đó là điều tối ky. Do đó, ngày nay nguòi ta thường nghĩ rằng, muốn cho nụ cưừi thêm duyên dáng, phải làm cho răng đẹp, dùng son môi cao cấp. Điều đó rất đúng, nhưng chưa đủ.
W.A. Aboucaya đã trình bày sự quan trọng có tính quyết định của môi miệng Mỉm CUỜI – trong thẩm mỹ của nụ cưòi răng – mặt (Le sourire dentoftacial): muốn có một nụ cười quyến rũ thì phải có một điểm cười nằm đúng vị trí nhất định trên khuôn mặt, cùng vói một tương quan thẩm mỹ của bề mặt nụ cười cân bằng. Ngày nay nguòi ta đã nghiên cứu nhiều về sự biểu lộ tình cảm của khuôn mặt (gọi là nét mặt), ý nghĩa của nó cũng như nguyên nhân và cách cười… nhưng chưa đưa ra một đồ thị cụ thể của thâm mỹ nụ cười như một yếu tô đặc trưng. Người xưa có những quy tắc, tỷ lệ về cái đẹp cơ thể nhưng chưa nêu lên được sự tương quan giũa các yếu tố ngoại lai và La Joconde nội tâm.

Bài viết khác