Mỹ phẩm làm đẹp

Ba tầng bảo vệ chống nắng khi dùng kem dưỡng da ban ngày

Ba tầng bảo vệ chống nắng
o Thực phẩm chống nắng:
Bản thân da và niêm mạc của ta cũng có khả năng tiết ra nhũng chất cản nắng. Mồ hôi nhon và mồ hôi nuóc đều có chxxKkoa học phổ thông 206 V 77 V Khoa học phổ thông 206 a những chất cản nắng như acid urocanic, các add béo… nhung vói điều kiện là thức ăn phải có đủ iứiữngyếutốcần thiết nhưtiền sinh tô A, nhất là beta caroten, caro- tenoid, ũavonoiđ, sinh tô p, pp, E, c, PABA (para amino benzoic acid) và các khoáng vi lượng như đồng, mangan, selenium, kẽm… Nửa kilô rau quả tuoi các loại (200 g rau lá lục đậm, 100 g củ quả mau vàng, cam, đò và 200 g quả chín tưoi) mỗi ngày, sẽ đáp ứng các vi chất dinh duõng nói trên.
o Áo quần, mũ, nón, kiếng:
Ngoài việc đổi giơ lao động cho thích họp với mùa nắng (buổi sáng đi sớm, chiều ra ngoài trễ…), chúng ta luôn nhớ tới việc che nắng bằng trang phục.
Áo quần che kín thân thể tôi đa, luôn đội nón mũ rộng vành, mang kiếng đen, nâu, luôn là cần thiết cho việc bảo vệ sức khỏe và sắc đẹp vói bất cứ ngày nào, tháng nào, mùa nào trong năm vì luôn có nắng.
Nón mũ không chỉ bảo vệ chông nắng cho da mặt mà còn giữ an toàn cho đầu và che không cho nắng chiếu trực tiếp vào mắt. (Dĩ nhiên ta cũng cần phoi nắng sớm mưoi, muời lăm phút để khỏi bị thiếu sinh tô D, để tránh loãng xương),
o Phương tiện thứ ba:
Hai cách trên là áp dụng cho mọi ngưòi, trong mọi trường hợp. Trong truờng họp đi đến các vùng có nhiều tia cực tím như bãi biển, cao nguyên, núi cao thì nên dùng thêm tầng thứ ba
– kem chông nắng, kem dưỡng da ban ngày đổi với da và kính mát, đôi vói mắt.
Kem chống nắng là từ gọi chung các sản phẩm chông nắng, nhung chung cũng có thể là dầu (oil) hay dung dịch (lotion). Chúng thuòng mang các tên thương mại nói lên công dụng như Sun Oil, Sunblock, Sunscreen, Sunplny… Kem chống nắng thường chứa các hoạt chất cản nắng bằng lý tính như kẽm oxid, titanium dioxid, hoặc bằng hóa tính như 2-methylhexyl 4-methoxycinamat… Những kem này cản cả các tia ƯVA và UVB nên thích hợp với nguời châu Á da vàng hơn, trong khi loại kem chỉ chông tia ƯVA và để lại tia UVB làm da rám nắng thì thích họp cho người Âu Mỹ da trắng hon.